Đầu Bếp Pháp Lừng Danh Didier Corlou Mê Mệt Nước Mắm Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Những món ăn của Việt Nam bây giờ không chỉ còn là những món ăn truyền thống đặc sản của riêng đất nước, mà chúng còn được đưa ra xa tới cả toàn thế giới, là những niềm tự hào về ẩm thực dành cho những món ăn của dân tộc. 

Không những thế mà các đầu bếp hàng đầu trên thế giới cũng phải ngả mũ thán phục về ẩm thực của Việt Nam, từng phải lặn lội đến đất nước nhỏ bé này để thưởng thức trọn vẹn món ăn ấy xem vì sao nó lại ngon như vậy. 

Thế nhưng bạn cũng đừng quên rằng có hẳn một đầu bếp Pháp lừng danh mang tên Didier Corlou cũng đã rất mê mệt thứ gia vị đặc trưng, không đâu khác chính là nước mắm Việt Nam chúng ta đó. Vậy thì người đầu bếp lừng danh này đã trải nghiệm qua điều gì, đã biết và chia sẻ gì khi được nếm thử nước mắm Việt Nam? Hãy cùng Làng Chài Xưa tìm hiểu và thêm tự hào vì tinh hoa ẩm thực Việt nhé.

Nước Mắm Việt Nam Tuy Đơn Giản Nhưng Lại Cầu Kỳ

Thật ra để mà nói nước mắm Việt Nam chúng ta có cách sản xuất đơn giản quả không hề sai, bởi vì vốn những nguyên liệu để làm ra nước mắm chỉ vỏn vẹn có 2 thứ, đó chính là cá và muối mà thôi. Vậy nhưng tại sao thứ gia vị đặc trưng đơn giản này lại được lòng người đầu bếp trứ danh bên Pháp đến vậy? Trong khi cũng chính ông là người khẳng định “nước mắm truyền thống của Việt Nam chỉ có cá và muối thôi” trong hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 vừa rồi.

Đầu bếp Dider Corlou ông đã có tận tới 20 năm để nghiên cứu về nước mắm Việt Nam, mặc dù hiện tại ông đã 64 tuổi và từng có kinh nghiệm dày dặn trong việc làm bếp trưởng của khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội tới 14 năm liền, ông cũng là một trong những thành viên của Viện hàn lâm nấu ăn tại Pháp và đạt luôn danh hiệu bếp trưởng Five Stars Diamond Award.

dau-bep-phap-lung-danh-didier-corlou-me-met-nuoc-mam-viet-nam
Đầu Bếp Pháp Lừng Danh Didier Corlou Mê Mệt Nước Mắm Việt Nam

Cũng chính trong buổi hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao đó ông đầu bếp Didier Corlou cũng đã có nhiều chia sẻ của bản thân mình về giá trị thật sự của nước mắm Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ ẩm thực thế giới, và làm cách nào để đưa nước mắm Việt Nam vươn ra xa hơn trong thời buổi hiện tại.

Cũng như tiêu đề, ông đầu bếp lừng danh người Pháp đã nói nước mắm Việt Nam có cách làm đơn giản, chỉ với hai nguyên liệu chính là cá và muối, thế nhưng ông cũng khẳng định lại với 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu về ẩm thực của Việt Nam thì nước mắm mang ý nghĩa đặc trưng vô cùng phong phú đa dạng, đến mức ông cũng sưu tầm được hẳn cả kho những loại nước mắm từ xuôi ngược bắc nam của đất nước Việt Nam.

Niềm Yêu Thích Tìm Hiểu Khám Phá Về Nước Mắm Việt Nam

Ông Didier Corlou đã chia sẻ với mọi người rằng mình đã có dịp được đi đến khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là ghé qua các tỉnh Cà Mau, Nha Trang, đảo Phú Quốc,… chỉ để có cơ hội tìm hiểu và biết được vị nước mắm truyền thống đặc trưng của đất nước này. Ông còn tự mình trải nghiệm cũng như chứng kiến cảnh sinh hoạt của người dân làng chài, họ đánh bắt cá ra sao, đem về nhà xưởng thế nào, ủ cá và muối trong thùng chượp ra sao, thành phẩm như thế nào.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi khi có tới tận 3,000km đường bờ biển, chính vì lợi thế này mà đất nước ta có nguồn thủy hải sản vô cùng dồi dào, đây cũng chính là tiền đề cho việc phát triển ngành công nghiệp nước mắm của cả nước cũng như quyết định việc đưa được nước mắm truyền thống tiếp cận với thị trường quốc tế dễ dàng hay không nữa.

Ông đầu bếp này cũng chỉ ra việc nền công nghiệp nước mắm của đất nước ta vào thời điểm hiện tại đã có thể phân biệt rõ ràng về hai phân loại định hướng cho nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp. Chính vì điều này cũng sẽ là việc nâng cao nhận thức cho việc mọi người cùng có thể bảo vệ thương hiệu của nước mắm Việt Nam mình.

Rõ ràng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam đều có sự xuất hiện của nước mắm, như là một gia vị không thể thiếu được. Tuy nhiên rõ ràng với người châu Âu và các nước phương Tây khác thì nước mắm vốn dĩ chỉ là một thứ gia vị xa lạ, người ta có thể sẽ muốn thử cái mới lạ nhưng chưa thể nói người ta sẽ dám thay thế các gia vị của họ trong việc nấu nướng hàng ngày được.

Chính vì thế, phải làm sao để việc phát triển thương hiệu nước mắm truyền thống đến với những người phương Tây, để họ có thể coi nước mắm là một thứ gia vị cực phẩm, phải biết cách sử dụng, nêm nếm, coi nước mắm truyền thống như một gia vị chính thức của họ, nâng niu nước mắm ngay cả khi dùng hết đến giọt cuối cùng. Phải truyền bá làm sao để người ta biết được làm ra một giọt nước mắm là cả một sự kỳ công của người thợ chài lưới đánh bắt cá, của người thợ lựa chọn những con cá chắc thịt tươi ngon nhất, chọn những hạt muối đanh nhất rồi đem ủ chượp trong thùng gỗ phải đủ từ 9 đến 12 tháng mới cho ra được những giọt nước mắm nguyên chất thơm ngon đậm đà nhất.

Chính ông cũng tiết lộ bí mật của mình rằng trong các buổi nấu ăn cho những nguyên thủ quốc gia, ông cũng thường xuyên sử dụng nước mắm truyền thống để nêm nếm gia vị cho món ăn của mình, và đương nhiên những thực khách đều rất hài lòng về món họ được đầu bếp nấu cho ăn rồi.

Muốn Đem Nước Mắm Truyền Thống Của Người Việt Đi Xa Hơn Nữa

Didier Corlou thừa nhận mình chính là một người cực kỳ yêu thích nước mắm, có thể nói là cuồng nước mắm, đặc biệt là nước mắm truyền thống. Ông còn sở hữu hẳn cả một bảo tàng nước mắm cho riêng mình nữa cơ, mỗi nơi ông đến, mỗi chuyến hành trình mà ông đi qua ông đều phải sưu tầm bằng được những loại nước mắm địa phương mang về, bởi vì với ông, một người sành nước mắm đều sẽ biết được rằng ở mỗi vùng miền nước mắm truyền thống sẽ đều có hương vị khác biệt đặc trưng riêng, chẳng nơi nào giống nơi nào cả.

Didier-Corlou-me-met-nuoc-mam-viet-nam
Didier Corlou Mê Mệt Nước Mắm Việt Nam

Và trong những chuyến đi trải nghiệm, sử dụng kinh nghiệm nấu nướng của mình với Nước Mắm Việt Nam thì ông cũng nói rằng với nước mắm truyền thống, đặc biệt là những loại nước mắm cực phẩm thì nước mắm ở Phan Thiết và Phú Quốc luôn có chất lượng tuyệt vời nhất, đứng đầu trong danh sách lựa chọn của mình. Ông cũng một lòng kiên định khi chỉ chọn nước mắm truyền thống chất lượng chứ nhất quyết không chọn những loại gia vị khác để nêm nếm thức ăn của mình.

Nhân tiện thì đầu bếp Didier Corlou cũng nói thêm cho chúng ta biết về cách để phân biệt nước mắm truyền thống là như thế nào mới thật sự chuẩn, cũng như nước mắm truyền thống cực phẩm đảm bảo chất lượng là như thế nào. Nước mắm truyền thống đúng điệu sau khi nếm ta sẽ thấy vị mặn chát nơi đầu lưỡi mình, nhưng dần dần cái vị hậu ngọt sẽ lan tỏa rõ hơn, đấy mới là vị của nước mắm truyền thống chính hiệu.

Đầu tiên ông cũng nhấn mạnh về việc nếu chúng ta nghĩ đến việc đưa nước mắm truyền thống vươn xa thêm ra ngoài thế giới, xuất khẩu được ra các thị trường khó tính thì đầu tiên là luôn nghĩ đến việc làm sao để đảm bảo được chất lượng của nước mắm truyền thống, mặc dù nước mắm truyền thống vốn đơn giản chỉ có cá và muối thôi, nhưng như vậy mới là cực phẩm nhất. Đặc biệt nước mắm truyền thống thì không được sử dụng chất phụ gia, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, và điều quan trọng khác nữa chính là làm mới bao bì sản phẩm để phù hợp với thị yếu khách hàng, thực hiện các chiến dịch quảng cáo lấy lòng khách hàng với những câu chuyện về nước mắm ý nghĩa. Hoặc cũng có thể dựa vào những người có tiếng nói trong giới ẩm thực, như ông chẳng hạn, để đem nước mắm truyền thống của Việt Nam được quảng bá rộng rãi trên khắp thế giới.

Tiềm Năng Của Nước Mắm Truyền Thống Là Rất Lớn Nếu Biết Cách Tận Dụng

Đương nhiên Didier Corlou cũng nhận định rằng ông đánh giá cao về tiềm năng của Việt Nam trong việc phát triển nền công nghiệp nước mắm truyền thống trong nước, bởi vì ông biết với người dân nơi đây nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, chính vì vậy chỉ việc tiêu thụ trong nước thôi cũng đã là một thị trường tiềm năng lớn cho ngành công nghiệp nước mắm rồi. Nhưng điểm then chốt của tiềm năng này chính là giới trẻ, hiện tại giới trẻ đã dần dần quen với nhiều món ăn Tây phương, từ bỏ thói quen nấu nướng, chính vì vậy việc cần làm là phải đẩy nhận thức về nước mắm truyền thống đối với giới trẻ, sử dụng nước mắm truyền thống khác hẳn so với nước mắm công nghiệp mà các bạn ấy vẫn đang sử dụng.

Điều này cũng chính là một bài toán khó cho việc marketing đến thị trường giới trẻ, ông khuyên rằng hãy thử với việc đưa ra các câu chuyện về nước mắm truyền thống sao cho có tinh thần, có giá trị học hỏi hay nhân văn hoặc đánh vào tâm lý của người sử dụng, ngoài việc chỉ biết cho người ta thấy nguồn gốc sản phẩm như thường khi mọi người vẫn làm. Hãy sử dụng những quy trình làm nước mắm truyền thống từ xa xưa cho đến nay, hãy nhắc đến các công đoạn ủ chượp là như thế nào để giới trẻ hiểu được và thấy được giá trị thật sự của nước mắm truyền thống đối với món ăn, với vị giác và với chính tinh thần trách nhiệm của các bạn ấy.

Qua những câu chuyện về nước mắm của ngài đầu bếp Pháp lừng danh Didier Corlou thì chúng ta mới biết thêm được rằng nước mắm truyền thống thật ra có giá trị rất to lớn không chỉ về mặt tinh thần mà còn về mặt cảm nhận, trải nghiệm, đem lại giá trị thật sự cho những món ăn Việt truyền thống. Thế nên hãy trân trọng và đánh thức tiềm năng của nước mắm truyền thống không chỉ ở riêng trong nước mà còn để được đưa nước mắm truyền thống vươn xa hơn ra ngoài tầm thế giới nữa. Hãy nhớ rằng nước mắm truyền thống luôn có một chỗ đứng, một vị thế không hề nhỏ trong mỗi bữa ăn, mỗi con người Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button