Những Điều Hay Ho Về Nước Mắm Nhĩ Mà Có Thể Bạn Chưa Biết!

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng chén nước mắm mà mình vẫn thường chấm ăn kèm với thịt, cá, rau hàng ngày, thứ nước gia vị đậm đà màu vàng nâu óng dịu mà các bà các mẹ vẫn hay sử dụng để xào nấu mỗi món ăn được gọi là nước mắm gì chưa? Có bao giờ bạn tự cầm một chai nước mắm và đọc tên của nó có từ “Nước Mắm Nhĩ” và băn khoăn, không biết nước mắm Nhĩ là gì, nó có khác gì với nước mắm bình thường hay không, tại sao nó lại có tên là nước mắm Nhĩ? Để trả lời cho bạn về những thứ hay ho xung quanh cái tên Nước Mắm Nhĩ, thì hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây, biết đâu bạn sẽ tìm hiểu được vài điều hay ho, thêm yêu những gia vị truyền thống, và nhất là sẽ yêu mến thêm những bữa ăn mỗi ngày đều có nước mắm Nhĩ được sử dụng đấy!

Nước Mắm Nhỉ, Nước Mắm Nhĩ, Nước Mắm Rin Đâu Là Tên Gọi Đúng?

Chắc hẳn bạn cũng sẽ rất bất ngờ khi đọc những từ về nước mắm ở trên đúng không? Vậy nước mắm nhĩ là gì? Trong những từ đó thì từ nào mới là từ đúng nhất để nói về thứ nước mắm chúng ta đang bàn luận đến? Thật bất ngờ nhưng tất cả đều đúng! Nếu bạn không tin, nhưng tất cả các cách gọi đều không có gì sai cả. Nước mắm Nhĩ/Nhỉ hay Rin đều là do cách đọc của từng vùng miền địa phương mà thôi.

Để hiểu đúng hơn vì sao nước mắm lại có tên như vậy thì đầu tiên chúng ta phải hiểu thứ nước mắm được chắt lọc lần đầu trong quá trình làm mắm được gọi tên là nước mắm cốt nhỉ. Sở dĩ gọi là “Nhỉ” vì cách để lấy được nó chính là phải hứng từ từ những giọt nước mắm đầu tiên được “nhỉ” ra từ thùng trong thời gian ủ từ 1 đến 2 năm, hay chúng ta có thể hiểu đơn thuần hơn thì chính là thứ nước được rò rỉ ra từng giọt từ lỗ nùi ở dưới đáy thùng đựng chượp đã đến thời gian chín, và đã sẵn sàng cho ra nước mắm thành phẩm đấy.

Vì vậy mà với nước mắm Nhỉ này đặc trưng của nó là chứa trong mình một độ đạm rất cao, tuy vị sẽ hơi mặn nhưng sau đó lại có vị ngọt nhè nhẹ và màu vàng rơm đến màu vàng nhạt, màu nước trong không hề có đục và mùi vị đặc trưng.

Thế còn nước mắm Rin là gì? Tên gọi này xuất phát từ đâu? Đây thật ra cũng là một cái tên mà người địa phương gọi cho nước mắm Nhỉ mà thôi, Những người dân chài lưới, những thợ làm mắm ở Phan Thiết đều gọi nước cốt nhỉ đầu tiên này là nước mắm Rin. Vậy nên tổng kết lại, bạn có thể gọi nước mắm được chắt lọc rỉ ra từ thùng làm mắm đã đến thời gian thu hoạch là Nước mắm Nhĩ, Nước mắm Nhỉ, Nước mắm Rin đều được cả.

Vì Sao Nước Mắm Nhĩ Lại Đặc Biệt Đến Vậy?

Có một sự thật thú vị là thế này, nước mắm nhĩ rất ít khi có mặt trên thị trường để bán. Thứ nước mắm cốt này thường thì sẽ được các nhà thùng sử dụng để pha chung với các loại nước mắm có độ đạm thấp hơn để cho ra các sản phẩm nước mắm thương phẩm. Vì sao lại thế? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp về điều thú vị này.

Ta có thể hiểu rằng những giọt mắm nhỉ thu được từ lần đầu này đều có trọng lượng riêng khá lớn, chính vì vậy mà theo hệ quả vật lý về lực hấp dẫn thì những giọt mắm rin có độ đạm cao đều sẽ được lắng xuống dưới lớp đáy cùng của thùng chứa, sau đó thì sẽ rò rỉ ra ngoài nhờ lỗ nùi được chuẩn bị sẵn dưới mỗi thùng. Đây chính là thứ nước mắm cốt ngon nhất cho cả thùng. Tuy nhiên nếu như thợ lấy càng nhiều nước mắm nhĩ thì sẽ có nguy cơ làm giảm đi độ đảm của lượng nước mắm ở bên trong thùng còn lại. Chính vì vậy mà thường thì các nhà thùng sẽ chỉ chắt một lượng khá nhỏ để dùng cho gia đình, người thân hay để đem biếu tặng. Còn số nước mắm rin còn lại sẽ được đổ trả lại vào trong thùng chứa trước khi thu hoạch chính thức để dung hòa lại lượng đạm trong toàn bộ thùng và nước mắm sau khi ra thành phẩm.

nước mắm nhỉ

Đâu là tên gọi đúng của nước mắm?

Cũng vì thế mà người ta mới khen về nước mắm nhĩ chính là thứ nước mắm ngon nhất, có độ đạm cao và béo nhất cho mỗi thùng chượp. Để xếp hạng cho từng mẻ nước mắm thì người xưa đã có một thứ tự rõ ràng như thế này:

Đứng đầu là nước mắm cốt nhỉ (hay còn được gọi là nước mắm rin), sau đó đến mắm nhĩ, rồi mới đến mắm loại 1, mắm loại 2. Hay nói cách khác theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107: 2003 thì nước mắm sẽ được chia thành 4 loại:

  • Loại đặc biệt: có độ đạm >30N g/l
  • Loại thượng hạng: có độ đạm >25N g/l
  • Loại hạng 1: có độ đạm >15N g/l
  • Loại hạng 2: có độ đạm >10N g/l

Còn độ đạm mà dưới 10 độ thì không được là nước mắm mà chỉ được gọi là nước chấm thôi.

Vậy là bạn đã biết nước mắm cốt nhĩ hay nước mắm rin nó ngon và hiếm đến mức nào rồi đó.

Có Phải Nước Mắm Nhĩ Rất Dễ Để Mua?

Khi được nghe đến những điều rất đặc biệt về nước mắm cốt nhĩ chắc hẳn bạn sẽ cũng rất thích thú nếu như gia đình mình có thể tận tay sử dụng loại nước mắm này mỗi ngày cho việc làm nước chấm, hay nêm nếm gia vị món ăn đúng không? Nhưng nước mắm nhĩ có dễ dàng để sở hữu đến vậy? Đây thật ra cũng là một câu hỏi khó cần phải suy nghĩ và tìm hướng giải quyết từ những nhà sản xuất, các nhà thùng làm nước mắm truyền thống chứ không riêng gì bạn đâu.

Bởi vì nước mắm nhĩ do được chắt lọc từ thùng chượp và là nước đầu tiên được rỉ ra nên dù nước rất trong và nhạt nhưng vị lại rất mặn, không những vậy mà mùi của nó cũng khá nồng đặc trưng, chính vì điểm này nên không phải ai cũng có thể thích nước mắm cốt nhĩ ngay từ lần đầu “gặp gỡ”, có thể với số ít người sẽ cảm thấy không hợp khẩu vị và khó ăn. Bởi vậy nên thường thì các bạn sẽ thấy các bà các mẹ của mình tận dụng nước mắm nhĩ này dùng để làm gia vị ướp các món thịt cá, các món kho cho thêm phần đậm đà. Còn nếu như dùng để làm nước chấm thì sẽ phải qua các công đoạn chế biến gia giảm sao cho bớt độ mặn, giảm mùi nồng, làm hài hòa hơn mới có thể dễ dàng làm nước chấm ngon được.

Tiếp theo nữa thì nước mắm rin này được đánh giá là nước mắm hiếm bởi vì nó có quy trình sản xuất rất mất thời gian và công sức cũng như tiền của từ những nhà xưởng để làm ra nó, nhưng có thể thành phẩm cho ra chưa chắc sẽ đáp ứng được hết nhu cầu của người sử dụng. Chính vì thế, nước mắm rin dường như vừa hiếm là vừa khó kiếm.

nước mắm Tĩn Truyền Thống thơm ngon từ cá cơm than

Nước mắm nhỉ có dễ mua không?

Theo như hiểu biết tìm được thì năng suất để làm ra được nước mắm rin chỉ là 200 lít nếu sử dụng một tấn cá. Đây là con số không hề nhỏ để có thể cho ra thành phẩm như vậy. Đây cũng chính là lời giải thích từ ông Phạm Ngọc Dũng – nguyên phó chủ nhiệm CLB nước chấm TP. Hồ Chí Minh, ông cũng là một chuyên gia về lĩnh vực sản xuất nước mắm hơn 38 năm nay.

Số lượng sản xuất thì quá ít mà nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng lại quá nhiều. Đấy chính là sự bất cập từ nước mắm rin mà ai cũng đau đầu suy nghĩ hướng giải quyết. Vì đương nhiên đến từ cương vị của một người tiêu dùng, chúng ta ai cũng đều mong muốn có được những thành phẩm chất lượng, đảm bảo. Nhưng đương nhiên các nhà nghề, các xưởng sản xuất cũng mong muốn được đưa ra thị thường, đáp ứng với số lượng nhiều hơn, vẫn đảm bảo chất lượng hơn.

Nói về độ nổi tiếng của nước mắm rin thì có nhiều nguồn còn tiết lộ rằng rất nhiều đầu bếp lâu năm đều để nước mắm rin vào danh sách bí quyết tạo ra những món ăn ngon của mình. Dùng để ướp thịt, cá cho săn chắc, cũng như sẽ tạo được vị ngọt đằm mà vẫn giữ nguyên được vị tươi của thực phẩm và màu sắc của rau củ cũng không hề bị biến đổi. Còn các bà các mẹ nội trợ cũng có bí quyết riêng với nước mắm rin nữa, đó chính là để cho món canh hay xào của mình được thơm ngon đậm vị, phải canh lúc món gần chín, tắt bếp rồi nêm vào vài thìa nước mắm rin, như vậy là đủ cho một món ăn được dậy mùi hấp dẫn và có sự khác biệt rồi.

Tiêu Chuẩn Để Làm Ra Nước Mắm Nhĩ Ngon

Việc tiên quyết để quyết định thành phẩm nước mắm nhĩ có ngon hay không đương nhiên phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu sạch và đảm bảo. Việc phải đảm bảo cho cá đạt đúng chất lượng, cân đo đong đếm đạt đủ mức là rất quan trọng. Bởi vì dù biết rằng cá nào thì cũng có thể làm ra mắm, thế nhưng để làm ra mắm ngon thì không phải cá nào cũng làm được. Nguyên liệu cá cơm phải được thu hoạch đúng chuẩn như: phải là cá cơm trưởng thành, không quá già, có độ lớn đều nhau, có độ tươi và béo tốt. Tất cả những con cá không đạt chuẩn như yêu cầu đều phải loại bỏ vì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước mắm sau cùng. Muối dùng để ướp cá cũng phải là loại muối tinh khiết, ít tạp chất mới được sử dụng.

Nước mắm Tĩn có màu nâu cánh gián

Các tiêu chuẩn cần phải có để có thể làm nước mắm nhỉ 

Chính vì vậy mà có những nhà xưởng rất nghiêm ngặt và gắt gao trong chuyện kiểm duyệt chất lượng đầu vào của nguyên liệu, nhằm đưa ra cho thị trường một sản phẩm chất lượng tốt nhất. Những tiêu chí làm nên một mẻ cá có thể đạt nước mắm rin ngon sẽ bao gồm những điều khắt khe sau:

  • Tỷ lệ cá tạp
  • Loại cá
  • Độ khô của cá
  • Độ tươi của cá
  • Độ muối hoàn hảo.

Tiếp theo sau đó phải kể đến việc có được quy trình sản xuất dù là truyền thống hay công nghiệp cũng vẫn phải đảm bảo đến việc chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và quy trình khép kín.

Tiếp nữa là phải luôn kiểm tra, giám sát và gia giảm điều chỉnh sao cho tất cả các chai nước mắm rin ra đời đều phải có chất lượng tương đương nhau về mọi mặt, không để tình trạng chất lượng khác nhau theo từng thùng cá hay từng đợt.

Bạn có biết không phải cứ độ đạm cao thì sẽ tốt không? Vì khi ủ cá làm nước mắm, đạm của cá sẽ phân hủy thành nhiều loại axit amin khác nhau, hay còn gọi là đạm hữu cơ và có một phần phân hủy thành đạm vô cơ. Đạm tổng là tổng của cả hai loại đạm trên, nhưng chỉ có đạm hữu cơ là tốt cho sức khỏe chúng ta cũng như mang đến hương vị đậm đà thơm ngon. Vì vậy để chọn được loại nước mắm cốt rin ngon thì phải chọn độ đạm hữu cơ cao chứ không phải là độ đạm tổng cao.

Còn để phân biệt được nước mắm rin so với nước mắm thường thì có khó không? Nếu như không đặt cạnh nhau để so sánh thì ta cũng sẽ khá khó khăn để phân biệt đấy nhé. Tuy nhiên nếu là nước mắm rin thì chỉ cần nếm nhẹ trên đầu lười sẽ thấy ngay được vị thơm và mặn, sau đó sẽ là cái hậu ngọt rất đậm đà của vị béo. Còn nếu là nước mắm thường thì ta sẽ thấy rõ vị mặn của nước muối cũng như có rất ít vị ngọt hậu phía sau. Đấy chính là điểm dễ dàng để bạn có thể nhận ra nhất về nước mắm rin.

Thương Hiệu Nước Mắm Rin Phan Thiết Nào Thơm Ngon?

Nhắc đến việc lựa chọn cho mình một thương hiệu để có thể an tâm mua các sản phẩm nước mắm nhỉ thơm ngon, đạt chuẩn thì không thể không nhắc đến thương hiệu Nước Mắm Tĩn Công Thức 300 Năm.

Với công thức làng nghề truyền thống 300 năm, được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên nhất là những con cá cơm than to béo, chắc thịt, đủ tuổi trưởng thành và muối tinh khiết. Cùng với sự cần mẫn đảm bảo quy trình trong vòng một năm mới chắt lọc ra được những giọt nước mắm rin tinh túy, mà người ta vẫn thường ví von chúng là những viên hồng ngọc của biển cả.

nước mắm tĩn công thức 300 năm

Nước mắm tĩn – một thương hiệu nước mắm mang đậm hương vị và cái chất truyền thống

Nước mắm Tĩn cũng là một thương hiệu đem cái chất truyền thống, giữ gìn và bảo tồn được giá trị từ Làng Chài Xưa để áp dụng cho việc sản xuất nước mắm rin trong thời buổi hiện tại. Tuy nhiên lại dung hòa được tổng thể để phù hợp với thế thời, với những chai thủy tinh chắc chắn hay tĩn gốm có quai xách dây thừng độc đáo thì những chai nước mắm rin từ Nước Mắm Tĩn này không chỉ còn là một thứ gia vị nguyên chất được sử dụng hàng ngày mỗi khi lên bếp nấu ăn, mà nó cũng sẵn sàng là một thức quà biếu sang trọng, tinh tế cũng như biểu đạt được nhiều ý nghĩa cho cả người tặng và người nhận.

Vậy thì nếu như ai đã trót mê cái hương vị không thể đặc biệt hơn từ nước mắm rin có thể mua hàng ngay với Nước Mắm Tĩn, để có thể mang về cho gia đình những bữa cơm thật ngon miệng nhé!

Nguồn hình: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button