Độc Đáo Với Cách Pha Nước Mắm Của Các Vùng Miền

Nước mắm Tĩn Truyền thống phan thiết
Rate this post

Không thể phủ nhận trong nền ẩm thực của thế giới thì các món ăn của Việt Nam  luôn có thứ hạng cao trong lòng các thực khách ái mộ ẩm thực. Giờ đây dù đi tới bất kỳ nơi đâu, chúng ta vẫn có thể nhận ra những món ăn quen thuộc như Phở, Bánh mì… chứng tỏ chúng ta là những con người đang sống trong một đất nước thật hạnh phúc, vì được thưởng thức những món ăn ngon mỗi ngày.

Nước mắm truyền thống của thương hiệu Tĩn
Nguồn: Internet

Trong những thực đơn món ăn đấy, các bạn luôn bắt gặp bên cạnh thức ăn chính thì luôn kèm theo những chén nước mắm từ cá cơm chấm nho nhỏ, tuy là nhỏ, nhưng lại thực hiện nghĩa vụ vô cùng cao cả và chắc chắn không thể thiếu được. Dù là món xào hay nấu, dù món nước hay khô, thì thói quen sử dụng nước mắm chấm để dùng cho các món ăn đều trở nên thân thuộc và không thể tách rời trong những bữa cơm hàng ngày, những buổi hàng quán, hay thậm chí trong cả những lúc ăn vội cũng không quên pha một chén nước mắm tỏi ớt đặt kế bên thì ăn mới có thể ngon được.

 Vậy thì điều gì đã khiến những chén nước mắm được đựng trong tĩn gốm, chai thủy tinh dùng để chấm trở nên đặc biệt và độc đáo? Có những cách pha nước mắm nào phổ biến trên mâm cơm của người Việt? Mỗi vùng miền thì cách pha nước mắm có khác nhau không? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem cách pha nước mắm của các vùng miền như Phan Thiết, Phú Quốc sẽ như thế nào nhé!

Bắt Đầu Một Bữa Ăn Đầy Đủ Vị không thể nào thiếu được nước mắm ngon

Bạn có nhớ mỗi lần dọn mâm cơm để ăn, chỉ cần thiếu chén nước mắm truyền thống thì ngay lập tức mẹ đều sai bạn xuống dưới bếp chuẩn bị liền? Bạn còn nhớ chén nước mắm ấy ai ăn được cay, ai không ăn được, ai thích vị mặn, ai lại thích nhiều chua trong gia đình không?

Tất cả đều đã đi vào trong tiềm thức của mỗi con người như là một thói quen, một điều gì đó thân thuộc tới nỗi chẳng cần cầu kỳ hay phải ghi nhớ, chỉ cần nghĩ đến làm nước mắm chấm từ cá cơm thơm ngon thì bạn sẽ tự động biết phải pha như thế nào cho món thịt, món rau luộc, món cuốn, món ăn kèm…

Nước mắm Tĩn truyền thống của Phan thiết
Nguồn: Internet

 Nghệ thuật làm một chén nước mắm ngon cho bữa cơm gia đình cũng đòi hỏi người làm bếp phải biết phân biệt từng loại mắm cho từng loại món ăn, món nào thì phải đi với nước mắm đấy. Nước mắm cho món này sẽ cần pha với nguyên liệu chanh, đường, sả, tắc thêm, món khác thì chỉ có thể dùng với nước mắm chấm rin nguyên chất mới đậm đà

Thậm chí từng món riêng biệt còn phải dùng loại nước chấm khác nhau, ví dụ như bún đậu thì chắc chắn không thể dùng mắm nêm, hay bánh cuốn thì không thể dùng mắm tôm để pha được. Mỗi một loại nước chấm trong ẩm thực Việt đều đại diện những món ăn khác nhau. Và cũng chính sự quan tâm tỉ mỉ chi tiết đến từng đĩa nước chấm trong mỗi món ăn như thế của người Việt mà món Việt đã ghi điểm thật nhiều trong mắt bạn bè quốc tế.

Đặc Điểm Pha Nước Mắm Của Từng Vùng Miền

Mặc dù nước mắm thì ở đâu cũng sẽ có bản chất giống nhau, là đều được làm bằng cách ướp từ cá và muối, ủ trong thời gian nhất định để cho ra được thứ nước mắm nhĩ đậm đà ngon vị thôi. Tuy nhiên, vẫn là một chai nước mắm ấy thì mỗi một vùng miền sẽ có cách xử trí khác nhau với nó để tạo ra những chén nước mắm chấm đặc thù, không ở nơi đâu giống nhau.

Nói về sự khác biệt này, có lẽ là bởi vì mỗi một vùng miền đều có cách chế biến món ăn khác nhau, những sản vật và khẩu vị cũng sẽ khác nhau, chính vì vậy mà mỗi nơi từ Bắc đến Trung đến Nam đều có những món đặc sản riêng, cách xử lý chế biến riêng, và đương nhiên có những điểm đặc sắc riêng cho từng món ăn để mỗi vùng miền đều có những món ăn nhất định được tôn vinh thành đặc sản, thành món nhất định sẽ phải ăn nếu như bạn là du khách nhất định sẽ tới nơi đó.

 Miền Bắc:

 Với miền Bắc thì người dân ở đây hầu hết đều không quá hảo ngọt cho các món mặn, thường thì họ sẽ phân biệt khá rõ ràng món mặn nào thì dùng đường được, và dùng đường theo tỷ lệ nào là hợp lý, chỉ cần để át đi vị mặn hay đậm đà thêm vị nước mắm chứ không cần phải cho quá nhiều vị đường như một số nơi khác.

Nước mắm Tĩn Truyền thống phan thiết
Nguồn: Internet

 

Đặc biệt thì bạn sẽ thấy ở miền Bắc sẽ không bao giờ có chuyện lấy nước mắm trộn đường và ớt để chấm trái cây ăn cả, đấy cũng chính là sự khác biệt vùng miền khi sử dụng nước mắm rõ rệt nhất.

Quay trở lại với chén nước mắm chấm, thường thì người miền Bắc sẽ làm hài hòa đi vị nước chấm bằng cách cho thêm chanh vào nước mắm. Chỉ cần một đến hai thìa đường, thêm vài thìa nước lọc để cân bằng và tan đủ đường, sau cùng là thêm một thìa nước mắm nhĩ nguyên chất đậm đà, kèm sau đó là miếng chanh tươi mọng nước, trộn chung với tỏi, ớt đã băm nhỏ. Vậy là hoàn thành được chén nước mắm đúng chuẩn vị Bắc rồi.

 Chén nước mắm này thì người Bắc thường hay sử dụng cho các món ăn như chả giò, bún chả, nem rán, rau muống luộc, thịt luộc, cá hấp…

Miền Trung:

Miền Trung nắng gió với thời tiết khắc nghiệt, chúng ta thường được thấy rằng hầu hết đa số trong các món ăn của người miền Trung đều có vị cay và mặn, nếu ăn không quen chắc chắn bạn sẽ bị dội ngay lập tức với những món ăn này. Nước mắm chấm đối với họ cũng vậy, họ thiên về việc sử dụng nước mắm rin nguyên chất nguyên vị hơn là pha chế đủ kiểu và thêm nhiều gia vị.

 Vì vậy thường thấy nhất bạn sẽ nhận được một chén nước mắm nguyên chất cùng với vài lát ớt cắt, chỉ có vậy. Còn nếu cầu kỳ hơn thì họ sẽ pha chế theo cách sử dụng khoảng hai thìa nước mắm nguyên chất với nửa thìa đường, cộng với ớt cắt lát, cũng chỉ có vậy thôi.

Nước mắm Tôm của người miền bắc
Nguồn: Internet

Với cách pha nước mắm này hoặc cách sử dụng nước mắm nguyên chất không pha chế thêm gì thì người miền Trung sẽ dùng để ăn kèm với tất cả các món ăn. Cũng có thể nói nước mắm chính là một “món ăn” giống như món ăn chính trên mâm cơm của họ, không thể nào thiếu được. Nếu đặc sắc hơn chút nữa thì họ sẽ biến tấu cho chúng ta một chén nước mắm có thêm chút gừng cay cay. Vậy là họ sẽ gật gù mãn nguyện dùng nó để chấm với món bê hấp, mực hấp, món cá chiên chấm nước mắm, những món ăn thân thuộc xung quanh cuộc sống của người dân miền Trung.

Miền Nam:

Đối với người miền Nam, bạn đều biết họ rất hảo ngọt, chỉ cần quan sát một chút thôi bạn sẽ thấy người miền Nam có thể cho thêm đường vào bất kỳ món ăn nào, dù là món mặn hay món ngọt, chính vì thế chén nước mắm họ cũng sẽ không bỏ qua điều này.

nước mắm truyền thống
Nguồn: Internet

Mặc dù cách pha chế nước mắm để chấm có thể nhìn tương tự với cách pha chế nước mắm của người miền Bắc, tuy nhiên điểm khác biệt dễ nhận ra nhất đấy chính là tỷ lệ pha đường, nước, nước mắm… giữa các nguyên liệu sẽ khác nhau hoàn toàn. Công thức để pha chế một chén nước mắm của người miền Nam sẽ là dùng ba thìa đường, thêm ba thìa nước lọc và chỉ một đến hai thìa nước mắm nguyên chất mà thôi. Nếu món nước mắm chấm này dùng để ăn bánh xèo, bánh khọt hay bánh cuốn thì hãy thêm vào nửa trái chanh mọng nước cùng với ớt và tỏi đã được băm nhuyễn, rồi trộn đều lên với nhau là đã có được nước chấm ăn với bánh ngon tuyệt rồi.

Nhắc đến nước mắm truyền thống cao đạm từ cá cơm thì miền Trung chính là cái nôi của ngành làm mắm, từ thời xa xưa Phan Thiết đã nổi danh với nước mắm Tĩn. Nước mắm Tĩn chính là thứ nước mắm rin nguyên chất được ủ chượp theo công thức truyền thống của ông tổ nghề mắm Trần Gia Hòa, cũng là người có công đưa nước mắm ngon của Phan Thiết giao thương khắp Việt Nam.

Ngoài Nước Mắm Thì Còn Gì Có Thể Làm Nước Chấm?

Thật ra ngoài nước mắm có thể pha chế tạo thành những chén nước chấm ngon tuyệt vời thì để nói về dề tài nước chấm trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam thì còn có muôn hình vạn trạng nữa. Chúng ta cùng tiếp tục khám phá mỗi vùng miền sẽ sử dụng các loại nước chấm khác nhau như thế nào ngay sau đây:

Miền Bắc:

Một trong những món ăn trở thành đặc sản mà mỗi khi nhắc đến miền Bắc thì chắc chắn không thể bỏ qua món “Bún đậu mắm tôm” rồi, chính vì được sử dụng mắm tôm làm món chấm mà món ăn này có thể bật được vào hàng top các món ăn độc đáo của người Việt khắp cả thế giới.

Cũng giống như nước mắm thì mắm tôm là một loại gia vị được làm từ tôm và muối, chỉ có điều thứ gia vị này chỉ cần lên men trong vài tuần là đã đạt yêu cầu. Mắm tôm thường không chỉ xuất hiện chung với bún và đậu lá, mà còn có thể ăn với món thịt heo luộc. Và cũng như nước mắm nguyên chất, nếu để ăn trực tiếp không pha chế thì sẽ rất mặn và gắt, vì vậy mắm tôm sẽ thường được pha thêm với đường để làm dịu vị mặn lại, sau đó cùng với vài trái quất (tắc) và đổ thêm chút dầu sôi vào để làm chín mắm tôm, cuối cùng thêm vài lát ớt xắt là đã có một chén mắm tôm pha ngon xuất sắc rồi.

Nước mắm Truyền Thống
Nguồn: Internet

Một món chấm khác cũng rất được người miền Bắc yêu thích, đấy chính là muối tiêu chanh, loại nước chấm này cũng y như tên gọi, cực kỳ dễ làm và đơn giản để thực hiện, bạn chỉ cần thêm một chút muối, ít tiêu xay, ít lá chanh xắt sợi nhỏ và nước cốt chanh trộn đều. Món này cực kỳ thích hợp để chấm các món ăn như thịt gà hấp, thịt heo luộc hay các loại hải sản.

Miền Trung:

Ngoài Bắc có muối tiêu chanh thì miền Trung có món muối ớt xanh, thứ nước chấm này cũng tương tự với muối tiêu chanh, chỉ có điều sẽ thêm ớt xanh và không có lá chanh và chanh thôi. Và nó cũng được sử dụng để chấm các món ăn về nướng, hay hấp.

Cùng với đó, không thể không nhắc tên của mắm nêm, nước mắm nêm khác với nước mắm nhĩ nguyên chất thông thường ở chỗ nó đặc hơn, nhìn thì có vẻ cũng khá giống với mắm tôm. Loại mắm này có thể ăn chung với bún hoặc cơm trắng, nhất là chén cơm nóng hổi được bới lên trong một ngày có thời tiết lành lạnh. Thứ nước chấm này bạn có thể thêm vào ớt băm, tỏi băm, dứa, hoặc bạn có thể cho thêm đường hay nước cốt chanh để gia giảm độ mặn của mắm nêm.

Nước mắm Tĩn có màu nâu cánh gián 

Với nền ẩm thực của miền Trung thì mắm nêm cũng vô cùng xứng đáng để được gọi tên trong danh sách được vinh danh tạo nên các món ăn vô cùng độc đáo của miền Trung, đặc biệt là ẩm thực của Đà Nẵng. Rất nhiều món ăn phải kể đến như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh hỏi heo quay, lòng heo, bánh ướt mắm nêm hay bún trộn… Những món này nếu ăn bằng thứ nước chấm khác thì không thể nào là món ăn đó được nữa, nhất định phải ăn kèm với đúng mắm nêm mới gọi là thưởng thức trọn vẹn món ăn.

Góp mặt trong số danh sách nước chấm của người miền Trung còn có thêm tương đậu phộng, món tương đậu phộng này có thể dễ dàng thay thế cho các loại món ăn như bánh cuốn, chả giò, rau luộc hay bánh xèo… nếu như bạn thật sự không thể nào phù hợp với món mắm nêm kể ở trên.

Miền Nam:

Món mắm me với hương vị chua chua mặn mặn ngọt ngọt này dành cho bạn để ăn kèm với các món như: cá chiên, bánh tráng chấm mắm me, trứng vịt lộn xào mắm me, trứng cút lộn xào mắm me…

Các bà các mẹ vẫn hay nói món ăn có ngon hay không thì cũng nhờ phần công của nước chấm rất nhiều, nước mắm chấm có ngon thì món ăn dùng kèm mới có thể ngon theo được. Tuy nhiên để có thể lựa chọn thông minh về những loại nước mắm ngon, nguyên chất và có vị đằm, vị ngọt chuẩn thì quả là không phải dễ dàng với bất kỳ bà nội trợ nào.

Nước mắm ngon miền trung
Nguồn: Internet

Chính vì vậy, để có thể chuyên tâm vào nấu nướng những món ăn ngon, pha chế ra thêm những chén nước mắm chấm cũng thơm ngon góp phần cho bữa ăn thì những người nội trợ làm bếp trong gia đình hãy tin tưởng sử dụng những thương hiệu nước mắm có uy tín và danh tiếng nhé. Các bạn có thể tham khảo ngay về thương hiệu Nước Mắm Tĩn Công thức 300 Năm từ Làng Chài Xưa, nếu ưng ý thì hãy đặt hàng mua ngay đừng ngại ngần gì.

Xem thêm thông tin của các dòng nước mắm Tĩn tại: https://langchaixua.com/hello-mui-ne/cau-chuyen-nuoc-mam/nuoc-mam-ti%cc%83n-xua-va-nay/

 Nguồn hình: sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button