Lầu Ông Hoàng Mũi Né và Những Giai Thoại chưa từng được biết đến

lầu ông hoàng mũi né

Lầu Ông Hoàng Mũi Né là một trong những di tích tham quan nổi tiếng của thành phố, nơi đây từng được xem là một trong những công trình hiện đại nhất của tỉnh Bình Thuận. Ngày này, nơi đây được biết đến nhiều hơn với những giai thoại bí ẩn, nổi bật nhất trong đó là giai thoại của Hàn Mạc Tử và nàng Mộng Cầm. Cùng đọc để tìm hiểu rõ hơn về các giai thoại này nhé!

Lầu Ông Hoàng Mũi Né và Những Giai Thoại chưa từng được biết đến

Lịch sử hình thành nên Lầu Ông Hoàng

Lầu Ông Hoàng Mũi Né là một di tích tham quan nổi tiếng nằm trên một trong năm ngọn đồi đẹp ở phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nơi đây vốn từng là một biệt thự do Ferdinand d’Orléans, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp và Công tước De Montpensier bỏ 82.000 đồng bạc Đông Dương ra để xây. 

Theo lịch sử thì vào những năm 1911, khi Công tước De Montpensier sang Việt Nam du lịch và săn bắn. Khi đến đây, ông nhận thấy mảnh đất nơi đây sở hữu cách sắc xung quanh những ngọn núi Phan Thiết thật hữu tình nên đã bỏ tiền mua lại mảnh đất rộng 536m2, cách Tháp Po Sah Inư 100m nhằm để xây dựng biệt thự cho mình.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 1911, Lầu Ông Hoàng chính thức được khởi công xây dựng với 13 phòng ngủ. Vào thời bấy giờ, đây được xem là một trong những công trình hiện đại nhất Bình Thuận. Đó cũng là lý do vì sao cái tên “Lầu Ông Hoàng” ra đời để nói lên độ hoành tráng của nó.

Độ hoành tráng của Lầu Ông Hoàng vào thời mới xây

Nhiều người và du khách thường biết đến địa danh này là nơi mà thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm lần cuối gặp nhau. Ngày nay, cái tên gọi “Lầu Ông Hoàng” cũng thường được dùng để chỉ về khu vực nghĩa trang thành phố Phan Thiết.

Lầu Ông Hoàng và những giai thoại ít ai biết

Lầu Ông Hoàng Mũi Né là nơi được biết đến với nhiều giai thoại bí ẩn, được người đời đồn đại từ đời này đến đời khác. Tuy nhiên, giai thoại về Hàn Mạc Tử và nàng Mộng Cầm vẫn là giai thoại ấn tượng và khiến nhiều người nhớ đến nhất khi đặt chân tới nơi đây.

Tuyên truyền, ngày xưa khi nàng Mộng Cầm còn là một thiếu nữ đang theo học trường Pline Exercices, nhờ có khiếu làm văn thơ hay nên tên nàng thường được xuất hiện trên các trên các mặt báo thời bấy giờ. Cũng nhờ những vần thơ đó, Hàn Mạc Tử đã biết đến và làm quen được với nàng. Về sau khi hai người quen nhau, có một lần Hàn Mạc Tử từ Quy Nhơn vào Phan Thiết chơi và ngỏ ý muốn nàng dẫn mình đến một nơi có cảnh đẹp nhất ở đây để đi chơi.

Quang cảnh xung quanh Lầu Ông Hoàng bình yên nhưng chất chứa nỗi buồn

Và nơi mà nàng Mộng Cầm dẫn ông đến không đâu khác chính là Lầu Ông Hoàng. Tuy không phải là một nơi có cảnh sắc tuyệt trần nhưng lại là nơi có thể nhìn thấy Mũi Né và thị xã Phan Thiết mờ ảo, lấp lánh đây ánh đèn hiệu, đèn ghe như những ngôi sao lấp lánh. 

Về sau, ông đã qua đời do bệnh tật và đã để lại cho đời rất nhiều những áng văn hay, trong đó có rất nhiều bài thơ viết về nàng Mộng Cầm, nổi tiếng nhất vẫn là bài Phan Thiết Phan Thiết: 

Giai thoại của nhà văn Hàn Mạc Tử và nàng Mộng Cầm

“Lang thang tìm tới chốn Lầu Trăng

Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang.

Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết

Ôi trời ôi! là Phan Thiết Phan Thiết

Mà tang thương còn lại mảnh trăng rơi”

Du lịch Lầu Ông Hoàng ngày nay có gì đặc biệt

Ngắm hoàng hôn thơ mộng tại Lầu Ông Hoàng

Ngày nay, Lầu Ông Hoàng Mũi Né gần như chỉ còn lại là những tàn tích của thời gian. Tuy nhiên, khi đến với nơi đây bạn vẫn có thể nhìn thấy được cảnh hoàng hôn xinh đẹp, ngắm nhìn cảnh Mũi Né và thị xã Phan Thiết mờ ảo, lấp lánh đây ánh đèn hiệu, đèn ghe. 

Cảnh mà Hàn Mạc Tử mê đắm một đời cũng không thể nào quên, bởi ai từng đọc qua thơ của ông cũng có thể hiểu nơi đây chất chứa sự hạnh phúc cũng như đau khổ của ông.Dù cuộc tình đó có như thế nào thì ông cũng đã dùng một đời để yêu thương nàng Mộng Thường, thương luôn cảnh sắc hoàng hôn nơi Lầu Ông Hoàng đầy hoang tàn. 

Ngắm hoàng hôn thơ mộng tại Lầu Ông Hoàng

Có thể bạn quan tâm: https://langchaixua.com/du-lich-mui-ne/du-lich-phan-thiet-mui-ne/

Check-in sang chảnh tại Lầu Ông Hoàng

Ngoài những giai thoại bí ẩn, Lầu Ông Hoàng cũng là một trong những địa điểm check in siêu xinh cho những tín đồ sống ảo đó nha. Khung cảnh hoang sơ cùng nắng chiều hoàng hôn sẽ là background siêu chất cho bạn thoải sức thả dáng. 

Lầu Ông Hoàng được chọn làm địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ

Kết Luận: 

Qua bao năm, Lầu Ông Hoàng Mũi Né ngày nay chỉ còn lại là một tàn tích tàn nhẫn của thời gian. Nó mang trên mình một nét hoang sơ, yên bình nhưng chất chứa đầy những nỗi niềm của người thi sĩ năm ấy dành trọn cho người con gái mình thương. Nếu đến Mũi Né, hãy một lần đặt chân đến đây, bạn có thể cảm nhận sâu sắc những nỗi niềm ấy.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button