Bảo tàng ngọc trai Mũi Né – Ngọc trai có từ đâu? Địa điểm bảo tàng ngọc trai ở đâu?

bảo tàng ngọc trai mũi né

Bảo tàng ngọc trai Mũi Né là một địa điểm tham quan du lịch không phải ai cũng biết khi đến Bình Thuận. Từ lâu, ngọc trai đã trở thành được đánh giá là những loại ngọc quý từ thiên nhiên hay được nuôi và sau đó thu hoạch để làm đồ trang sức và được phái nữ rất yêu thích. Ngọc trai là một trong những loại đá quý thanh lịch và vượt thời gian mà bạn có thể đeo.

Giá trị và vẻ đẹp tự nhiên của ngọc trai đã khiến chúng trở thành một lựa chọn hàng đầu để làm quà tặng, hay những dịp đặc biệt.Nếu như yêu thích ngọc trai nhưng không biết nhiều về chúng và tham khảo bảo tàng ngọc trai “xịn sò” thì bạn không thể nào bỏ lỡ địa điểm này, theo chân Làng chài xưa tìm hiểu ngay nhé!

Ngọc trai có từ đâu? 

Trước thế kỷ 20, việc mò ngọc trai là một cách phổ biến để thu hoạch ngọc trai. Các thợ lặn thường bắt trai hay những con sò từ dưới đáy biển, sông để tìm ngọc.

Ngọc trai có từ đâu?

Nhưng không phải con nào cũng có thể tạo ngọc được. Thông thường 3 tấn trai/sò mới tìm được 3 hoặc 4 con có viên ngọc hoàn hảo.

Những con trai dưới đáy biển

Và việc mò ngọc trai ở Việt Nam, từ xa xưa cũng đã được nhắc nhiều trong sử sách. Có lẽ, nổi tiếng nhất được nêu trong tuyên ngôn độc lập Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, trong đó Nguyễn Trãi đã tố cáo việc nhà Minh xâm lược và đã bóc lột nhân dân Việt Nam bằng việc phải xuống biển mò ngọc trai để cống nạp cho nhà Minh.

Thợ lặn mò trai để lấy ngọc

Xem thêm nhiều thông tin du lịch hấp dẫn tại Mũi Né: https://langchaixua.com/category/du-lich-mui-ne/

Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai được hình thành bên trong cơ thể của con trai nên cũng chính vì thế mà nó có tên gọi như vậy. Ngọc trai tự nhiên thường hình thành khi có những vật lạ, nhỏ bên ngoài hay hạt cát, các chất hữu cơ,.. chui vào trong vỏ sò và nằm bên trong vỏ suốt một thời gian.

Những con trai sản xuất ngọc tự nhiên

Cũng chính vì thế bị kích thích bởi vật là này, những con trai sẽ tiết ra những chất tiết dịch được gọi là xà cừ, bao bọc vật thể đó, sau một thời gian quá trình này lặp đi lặp lại nhiều năm từ đó tạo ra những viên ngọc trai. Ngày nay, rất hiếm khi tìm thấy một viên ngọc trai được hình thành tự nhiên, ngọc trai tự nhiên đã chịu ảnh hưởng bởi phần nào từ ô nhiễm nước, sóng thần, và các yếu tố khác.

Tách vỏ và lấy ngọc

Có thể bạn quan tâm: https://langchaixua.com/du-lich-mui-ne/an-gi-o-phan-thiet/

Ngọc trai nuôi

Hiện tại ngày nay khoảng 95% ngọc trai trên thị trường là ngọc trai “nuôi cấy”, với công nghệ tiên tiến ngọc trai được nhiều người tự nuôi và thu hoạch ngọc trai. Ở đây, người nuôi sẽ tự chủ động cấy những vật thể lạ vào những con trai và quá trình hình thành ngọc bên trong cơ thể con trai nuôi cũng giống như trai tự nhiên, và sau một thời gian sẽ tiến hành khai thác trai lấy ngọc.

Ngọc trai nuôi là một hình thức khai thác ngọc phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam, ngọc trai được nuôi nhiều ở Quảng Ninh, Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Cô Tô,…là những vùng biển rộng phù hợp để nuôi và khai thác ngọc trai. Và bảo tàng ngọc trai Mũi Né cũng là một trong những cơ sở lớn cấy và khai thác ngọc trai.

Có thể bạn quan tâm: https://langchaixua.com/du-lich-mui-ne/du-lich-phan-thiet-mui-ne/

Niềm tin về ngọc trai

Những viên đá quý này có rất nhiều ý nghĩa và niềm tin gắn liền với chúng. Ngọc trai mang lại sức mạnh bảo vệ, may mắn, tiền bạc và tình yêu. Ngọc trai được cho là có thể làm cho các mối quan hệ trở nên gần gũi, bền chặt hơn.

Ngọc trai mang lại nhiều ý nghĩa và niềm tin

Trong thần thoại Trung Quốc, thì ngọc trai được cho là từ trên trời rơi xuống khi các con rồng chiến đấu với nhau. Do đó, người Hy Lạp có niềm tin rằng đeo ngọc trai sẽ cải thiện hôn nhân của mình. 

Bảo tàng ngọc trai Long Beach Pearl

Sự xuất hiện của bảo tàng ngọc trai Mũi Né như một làn gió mới thổi vào, đánh dấu thêm cho thương hiệu du lịch tại Phan Thiết. Với diện tích 1.400m2, và nằm trong khu du lịch Hàm Tiến sự ra đời của bảo tàng cho thấy sự phát triển du lịch tại Bình Thuận.

Bảo tàng ngọc trai Mũi Né

Bảo tàng do tập đoàn Long Beach Pearl kết hợp cùng 2 đối tác là Hồng Kông và Nhật Bản, không chỉ là nơi kinh doanh mà nơi đây được phát triển thành khu triển lãm bảo tàng ngọc trai, để du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của những viên ngọc trai quý báu được thiết kế sang trọng.

Du khách tham quan và mua sắm tại bảo tàng ngọc trai Mũi Né

Bảo tàng ngọc trai được thiết kế theo phong cách thanh lịch và sang trọng và bên trong bảo tàng được trưng bày những viên ngọc trai tinh xảo, tuyệt đẹp nhất. Ngọc trai được nuôi cấy và khai thác thu hoạch tạo thành những trang sức quý giá như: hoa tai, vòng cổ,… thu hút nhiều du khách du lịch khi đến Phan Thiết.

Địa chỉ bảo tàng ngọc trai Mũi Né: 96 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến

Ngọc trai là trang sức không bao giờ “lỗi thời”

Kết luận

Cho đến ngày nay, ngọc trai vẫn còn là mốt và chúng được các tín đồ thời trang sành điệu nhất trên thế giới đeo trong những món đồ trang sức có thiết kế sang trọng. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn thêm thông tin về bảo tàng ngọc trai Mũi Né. Bên cạnh đó khi ghé đến Phan Thiết, bạn có thể dừng chân tham quan về Bảo tàng Làng Chài Xưa – là bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam, lưu và giữ gìn truyền thống làm nước mắm hơn 300 năm qua của cha ông ta. Tại địa chỉ:360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Chúc bạn có một chuyến đi chơi bình an và vui vẻ nhé!

>>>Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button