Nước mắm tĩn – khôi phục hương vị nước mắm rin xưa

nước mắm tĩn công thức 300 năm

Không biết từ bao giờ, nước mắm đã trở thành một “món ăn” không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Được ủ chượp từ những con cá cơm than và muối, nước mắm Tĩn chắt lọc hết những tinh túy của biển cả vào những giọt mặn đặc sánh ấy. Hương vị đậm đà, nồng thơm ấy khiến ai đã từng nếm thử thì khó mà rứt ra được

Thương hiệu nước mắm Tĩn

Nước mắm Tĩn, ngay từ tên gọi đã gợi nhớ lại biết bao kỉ niệm về một thời vàng son của nước mắm Phan Thiết. Gợi nhớ về hình ảnh những chiếc tĩn được xếp đầy dọc bờ sông Cà Ty, sau đó được ghe bầu chở đi bán khắp Lục tỉnh Nam Kỳ, đi đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung và chiếm thị phần lớn ở Việt Nam lúc bấy giờ. Tên gọi Nước mắm Tĩn là sợi dây nối kết giữa hiện tại và quá khứ cách đây hơn 300 năm, là sự hàn gắn của 50 năm bị đứt gãy và là sư tiếp nối của hương vị nước mắm truyền thống Phan Thiết lừng lẫy năm nào.

nước mắm tĩn công thức 300 năm
Thương hiệu nước mắm Tĩn khôi phục công thức 300 năm

Kế thừa công thức bí truyền hơn 300 năm của Làng Chài Xưa, từ công thức của ông tổ nghề Trần Gia Hòa – người được vua nhà Nguyễn ban cho tước quan bát phầm vì có công khai sinh ra ngành nước mắm. Nước mắm Tĩn là nước mắm rin nguyên chất, được kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp theo phương pháp truyền thống. Với nguyên liệu là cá cơm than và muối được lên men tự nhiên suốt 12 tháng và hoàn toàn không chất bảo quản, không chất phụ gia và chất tạo màu.

Vậy nước mắm rin là gì ? Nước mắm rin hay còn gọi là nước mắm cốt nhỉ, là nước mắm cốt được chắt lọc lần đầu tiên từ thùng lều gỗ, hoàn toàn nguyên chất và không hề pha trộn với nước muối. Đảm bảo nước mắm mang vị mặn đậm đà, đặc sánh và vị ngọt hậu tự nhiên, lan tỏa khắp vòm họng. Hương vị đặc trưng ấy khó loại phẩm màu hay chất phụ gia nào có thể có được.

Nước mắm Tĩn nhãn xưa

Nước mắm tĩn nhãn xưa là nước mắm rin nguyên chất, được ủ chượp từ các cơm than to béo tươi và muối tinh khiết. Trải qua 12 tháng dài được lên men tự nhiên, không chất bảo quản, để chăt lọc ra những giọt nước mắm nguyên chất với 410N đạm nguyên chất từ cá. Mang lại vị mặn đậm đà, sánh mịn với hậu vị béo ngọt, vô cùng thơm ngon. Những giọt nước mắm sóng sánh ánh nâu cánh gián, đặc sánh 100% từ cá, được đựng trong những tĩn gốm 500ml với quai xách dây thừng lạ mắt, độc nhất tại Việt Nam. Những tĩn gốm được thiết kế tinh xảo, với các họa tiết xưa đầy hoài cổ, vừa gợi nhớ về lịch sử, vừa toát lên sự sang trọng, khẳng định giá trị của nước mắm Tĩn.

Đặc biệt, nước mắm rất hợp với tĩn gốm. Khi đựng trong tĩn gốm được đậy kín, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nước mắm sẽ được lên men lần thứ 2, khiến hương vị càng đậm thơm, nồng mặn và sánh sệt hơn. Đó chính là nét tinh tế, huyền bí chỉ riêng có ở Nước mắm Tĩn nhãn xưa.

Đậm thơm hương vị truyền thống, sang trọng và độc đáo khi được đựng trong tĩn gốm, nước mắm Tĩn nhãn xưa vô cùng thích hợp với những người sành ăn, dùng trong buổi tiệc đãi khách hoặc dùng làm quà biếu tặng khách quý.

Nước mắm Tĩn nhãn xưa
Nước mắm Tĩn nhãn Xưa

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm Tĩn nhãn xưa quý hiếm

Dung tích: 500ml

Giá sản phẩm: 275.000đ

Nước mắm Tĩn nhãn đỏ

Nước mắm Tĩn nhãn đỏ là nước mắm rin nguyên chất, được kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ chín chậm với cá cơm than to béo tươi và muối tinh khiết. Được ủ chượp tự nhiên suốt 12 tháng, hoàn toàn không chất bảo quản, để cho ra những giọt nước mắm đậm đà và nguyên chất nhất. Với 400N đạm rin 100% hoàn toàn từ cá, mang lại hậu vị ngọt béo đặc trưng cho nước mắm Tĩn. Mùi thơm nồng mặn của biển, quyện với vị ngọt tự nhiên của cá và vị mặn của muối, tạo nên hương vị đặc trưng cho nước mắm Tĩn nhãn đỏ.

Nước mắm Tĩn nhãn đỏ, nước mắm đậm vị truyền thống được đựng trong chai thủy tinh 500ml, phản chiếu màu nâu cánh gián của nước mắm ngon, thích hợp cho bữa ăn của mọi gia đình.

Nước mắm tĩn nhãn xưa Phan Thiết
Nước nắm Tĩn nhãn đỏ

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm Tĩn nhãn đỏ

Dung tích: 250ml, 500ml

Giá sản phẩm: 180.000đ/cặp, 165.000đ/chai 500ml

Nước mắm Tĩn trẻ em nhãn xanh

Nước mắm Tĩn nhãn xanh là dòng nước mắm ngon, sạch được sản xuất dành riêng cho trẻ em, với công thức đặt biệt “nhiều cá ít muối”. Được ủ chượp từ cá cơm than tươi và muối tinh khiết có độ mặn thấp trong thùng lều gỗ, nhưng hàm lượng muối để ủ chượp sẽ được giảm xuống với chỉ số phù hợp, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và thận của trẻ được phát triển ổn định.

Nước mắm Tĩn nhãn xanh được ủ chượp tự nhiên suốt 12 tháng, cho ra những giọt nước mắm ngon, nguyên chất với hàm lượng đạm là 420N rin hoàn toàn từ cá cơm tươi. Bổ sung thêm sắt, canxi, protein và các axit amin tự nhiên được thủy phân nhờ quá trình lên men của cá, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nước mắm Tĩn trẻ em, không sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ.

Nước mắm Tĩn Trẻ Em
Nước mắm Tĩn Trẻ Em

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm Tĩn trẻ em

Dung tích: 250ml

Giá sản phẩm: 190.000đ/cặp

Lưu ý: Để lựa chọn được loại nước mắm ngon, sạch và phù hợp cho con trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

-Màu sắc: dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu nước mắm có màu nâu cánh gián và không có cặn hay bị đục, thì đó là loại nước mắm ngon, nguyên chất.

-Mùi vị: nên lựa chọn những loại nước mắm có mùi thơm nhẹ, không gắt và có độ mặn thấp. Có thể nếm thử trước khi cho trẻ ăn.

-Độ đạm: nước mắm cốt thường có độ đạm cao, trên 40 độ và không có chất bảo quản.

Nước mắm nhỉ truyền thống Làng Chài Xưa

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa là nước mắm nguyên chất, được chượp rút trực tiếp từ 90% cốt . Theo công thức 300 của Làng Chài Xưa, nước mắm nhỉ được làm từ những con cá cơm tươi ngon ủ chượp với muối trong thùng lều gỗ. Sau khi kéo rút nước mắm rin, nước mắm nhỉ sẽ được rỉ ra nhờ lượng đạm ủ lắng xuống đáy thùng. Từng giọt nước mắm màu nâu cánh gián được kéo chảy nhỏ đến thật nhỏ, rỉ ra từ từ, đậm đặc và nguyên chất. Mang lại cho nước mắm vị ngọt dịu, thơm nhẹ và đạt được 400N là đạm rin từ cá. Nước mắm nhỉ truyền thống Làng Chài Xưa, nước mắm ngon phù hợp cho bữa cơm của mọi gia đình Việt.

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa
Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm nhỉ truyền thống Làng Chài Xưa

Dung tích: 500ml

Giá sản phẩm: 85.000đ

Nước mắm nhỉ xuất khẩu Làng Chài Xưa

Nước mắm nhỉ xuất khẩu Làng Chài Xưa được làm từ 100% cá cơm tươi và muối tinh khiết, có độ mặn thấp, được ủ chượp theo công thức 300 năm của làng chài Phan Thiết xưa. Là những giọt nước mắm nhỉ màu vàng rơm, được kéo chảy trực tiếp từ thùng lều gỗ, rỉ ra ngoài từng giọt nhỏ thật nhỏ. Cho ra loại nước mắm sạch truyền thống, với mùi thơm dịu nhẹ và hậu vị ngọt dịu, khó có loại nước mắm nào sánh kịp.

Đặc biệt, nước mắm nhỉ xuất khẩu Làng Chài Xưa có hàm lượng histamine đạt chuẩn codex quốc tế và hoàn toàn không có chất bảo quản, chất phụ gia và chất tạo màu. Mang hương vị truyền thống của nước mắm ngon quê nhà đến với những người con xa xứ. Nếm một chút nơi đầu lưỡi, cảm giác nhà, nhớ quê hương như vơi đi bội phần. Sản phẩm rất phù hợp với bà con Việt Kiều, những người ít ăn mặn và người dân thành phố.

Nước mắm nhỉ xuất khẩu Làng Chài Xưa, mang hương vị quê nhà đến với những người con xa xứ.

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm nhỉ xuất khẩu Làng Chài Xưa

Dung tích: 500ml

Giá sản phẩm: 45.000đ

Nước mắm vị tôm biển

Độc đáo nước mắm không làm từ cá, bạn biết chưa ? Đó chính là nước mắm tôm biển một sự sáng tạo đắt giá, một tuyệt tác từ đại dương.

Nước mắm Tĩn tôm biển được kéo rút trực tiếp từ 100% những con tôm ruốc biển tươi ngon và muối tinh thể. Trải qua 24 tháng dài ủ chượp trong thùng lều gỗ, chắt lọc và dồn nén bao tinh túy từ biển khơi, hòa quyện với các dưỡng chất từ tôm ruốc biển tươi rói, để cho ra những giọt nước mắm sánh đặc, thơm lừng với số lượng cực kì ít ỏi. Một thùng lều chỉ cho ra được 300 tĩn nước mắm, tương đương hơn 6kg tôm biển mới cho ra được 1 lít nước mắm với chất lượng thượng hạng, đạt đến 600N – là đạm rin nguyên chất từ tôm ruốc biển.

Những giọt nước mắm lóng lánh màu đỏ của tôm chín, sánh đặc tựa mật ong rừng nguyên chất, gói gọn bao tinh hoa từ đại dương, quý hiếm tựa một viên hồng ngọc được biển mẹ ban tặng. Hương vị đậm thơm, ngọt đằm, nồng hậu lan tỏa và quyện khắp vòm họng. Một khi đã nếm thử nơi đầu lưỡi thì khó mà quên được, cảm giác thăng hoa ấy lan tỏa và đánh thức mọi giác quan. Ngay cả những người khó tính nhất cũng phải gật gù tán dương.

Nước mắm Tĩn tôm biển – Viên hồng ngọc của đại dương
Nước mắm Tĩn tôm biển – Viên hồng ngọc của đại dương

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm nhỉ Tĩn tôm biển

Dung tích: 500ml

Giá sản phẩm: 900.000đ

Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa nơi lưu giữ các hương vị truyền thống

“Làm thế nào để lưu giữ hương vị nước mắm ngon truyền thống?”

Câu hỏi mà từng khiến biết bao người phải trăn trở ấy nay đã được bảo tàng Làng Chài Xưa trả lời. Làng Chài Xưa là bảo tàng nước mắm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Tọa lạc tại 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết trên diện tích gần 2.000m2, bảo tàng đang lưu giữ rất nhiều tài liệu, sách báo cũ và hiện vật xưa về nguồn gốc, lịch sử và các giai đoạn thăng trầm của nước mắm với thủ phủ là Phan Thiết. Tại đây, bạn sẽ được trở về không gian cách đây 300 năm của làng chài Khánh Thiện, được “gặp gỡ” ông tổ nghề và những hàm hộ nước mắm đầu tiên của Phan Thiết xưa. Đặc biệt, bạn sẽ được nếm thử giọt nước mắm Tĩn truyền thống có một không hai tại xóm lò Tĩn, được trải nghiệm cảm giác gánh và cào muối trên cánh đồng, được tham quan và sờ trực tiếp những que thùng để ủ chượp cá và muối, được tìm hiểu về qui trình sản xuất nước mắm truyền thống, được học cách cẩn nước mắm của ông bà xưa…… để mỗi người sẽ cảm nhận đươc, sẽ rung động, sẽ yêu hơn những giọt mặn truyền thống, ẩn chứa biết bao tâm huyết, công sức của những “nghệ nhân” làm mắm.

Làng Chài Xưa chính là “bảo tàng sống”, là “đại sứ văn hóa” mang sứ mệnh lưu giữ và truyền bá hương vị của nước mắm ngon truyền thống đến với thế hệ trẻ Việt, đến với du khách thập phương. Để mọi người biết rằng, nước mắm không chỉ là một gia vị quen thuộc trong mọi bữa ăn, mà nó còn là một giá trị văn hóa, là “quốc hồn quốc túy” của nước Việt. Giúp dải đất chữ S được ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới và mỗi người đều có thể tự hào  rằng: “Việt Nam có nước mắm rin truyền thống – là giọt mặn tinh túy từ biển khơi”

Hương vị ấy đã được bảo tàng Làng Chài Xưa lưu giữ trọn vẹn trong nước mắm Tĩn – nước mắm truyền thống Phan Thiết

Địa chỉ mua nước mắm cá cơm ngon truyền thống của phan thiết

-Bảo tàng Làng Chài Xưa, 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết.

-225A Trần Quang Khải, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Mua hàng ngay tại đây: https://langchaixua.com/danh-muc/nuoc-mam-tin/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 911 9830